01/10/2024
Thành phố triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2024.
Vụ Đông năm 2024, bà con nông dân các HTX trên địa bàn thành phố có kế hoạch gieo trồng với tổng diện tích 193,9 ha, trong đó: 57 ha Ngô, 26,2 ha Lạc, 22,8 ha Hoa và cây cảnh, 87,9 ha rau đậu các loại.
Với mục tiêu: Phát triển vụ Đông theo hướng thực chất, hiệu quả với
quy mô hợp lý gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm trên cơ sở phát huy tối đa tiềm
năng, lợi thế địa phương; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ
cao, quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và
bảo vệ môi trường sinh thái. … hiện nay, UBND thành phố Ninh Bình
đang chỉ đạo UBND xã, phường tổ chức tổng kết sản xuất
vụ Đông năm 2023, xây dựng kế hoạch sản xuất và các giải pháp để thực hiện vụ
Đông năm 2024 phù hợp với tình hình thực tế; chỉ đạo sản xuất đảm bảo đúng lịch
thời vụ. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án để ứng phó khi có mưa bão xảy ra; thường
xuyên theo dõi tình hình sâu bệnh, thời tiết để chỉ đạo kịp thời, bảo vệ kết quả
sản xuất nông nghiệp. Các Hợp tác xã tăng cường liên kết sản xuất bao tiêu sản
phẩm với các doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra ổn định. Tiếp tục chuyển đổi cơ cấu
cây trồng, mở rộng diện tích các cây trồng có
đầu ra thuận lợi; chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang các mô hình mới
để nâng cao giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác. Tập trung làm đất đảm bảo kỹ
thuật; tăng cường áp dụng cơ giới hoá trong khâu làm đất để tranh thủ thời vụ
và mở rộng diện tích sản xuất. Bố trí
cơ cấu thời vụ và cơ cấu giống. Tăng cường áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới
vào sản xuất; Đẩy mạnh
công tác làm thuỷ lợi nội đồng; Triển khai xây
dựng các mô hình thử nghiệm, trình diễn các tiến bộ kỹ thuật mới về giống cây
trồng, phân bón, kỹ thuật canh tác ... theo dõi đánh giá, tổng kết các mô hình
sản xuất có hiệu quả để tuyên truyền, khuyến khích nông dân tiếp thu, áp dụng mở
rộng sản xuất. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của
các đối tượng dịch hại, dự tính, dự báo chính xác các đối tượng dịch hại trên
cây trồng, từ đó có các biện pháp phòng trừ kịp
thời, hiệu quả. Tiếp tục hỗ trợ các cơ sở sản
xuất, kinh doanh nông sản xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, áp dụng quy trình quản
lý chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc (Viet GAP, QR, Global GAP, ISO
...)./.
Lê Thúy